Co thắt tử cung sau sinh!

Co thắt tử cung sau sinh!

14 Aug/2018

Co thắt tử cung sau sinh!

Co thắt tử cung sau sinh!

co thắt tử cung là gì?
Khoảng thời gian sau khi sinh từ 2 – 4 ngày, cơ thể chúng ta sẽ xuất hiện những cơn đau ở vùng bụng dưới. Hiện tượng này gọi là co thắt tử cung sau sinh. Cần có những biện pháp chăm sóc sau sinh đúng cách để việc co thắt tử cung an toàn cho các mẹ.
Cơn co tử cung là do sức co rút của sợi cơ tử cung mạnh, dẫn đến mạch máu thiếu máu cục bộ, mô thiếu ôxy, làm cho sợi thần kinh chịu sức ép mà xuất hiện cơn đau kịch liệt phần bụng dưới nổi cộm lên, dùng tay có thể sờ được tử cung co cứng làm bạn cảm thấy đau và khó chịu hơn cả đau bụng kinh nguyệt.
Co thắt tử cung sau sinh có nguy hiểm không?
Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng vì những cơn co thắt tử cung là quá trình phục hồi để thu hẹp tử cung về kích thước và vị trí ban đầu, thường xảy ra ở mức độ nhẹ, và trong quá trình đang cho con bú do hormone oxytocin kích thích tử cung nên dẫn đến các cơn co thắt rõ nét hơn.
Nhưng khi những cơn co thắt nếu trở nên thường xuyên và nặng hơn có thể làm bạn mất máu. Ngoài ra sau khi sinh, nếu trong tử cung còn sót lại nhau thai, khi các cơn co thắt tử cung diễn ra đồng thời cũng tiết ra các nhau thai còn xót, dẫn đến cơn đau kịch liệt vô cùng khó chịu. Khi xãy ra hiện tượng này bạn hãy đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám.

Phối hợp với vận động, chăm sóc bà bầu đúng cách.

Trong khi nằm nghỉ cũng giúp thúc đẩy quá trình hồi phục . Để giúp các cơ bắp vùng bụng và khung chậu trở lại bình thường, bạn nên nằm sắp với chiếc gối được kê bên dưới hông. Thường xuyên xoa bóp tử cung bằng cách massage vùng bụng sau sinh dưới nhẹ nhàng giúp kích thích tử cung của bạn.
Đối với quan niệm xưa cho rằng phụ nữ sau sinh nên nằm nghỉ ngay tại giường, hạn chế tối đa có khi cấm tuyệt bước xuống giường bởi cho rằng việc đi lại sau sinh sẽ bị nhiễm lạnh và nhức mỏi chân khi lớn tuổi. Tuy nhiên, hãy rời giường ngay khi có thể, thông thường 6 giờ sau khi sinh thì chúng ta có thể vận động lại. Đây là cách để hồi phục sinh lý, tử cung và thể chất tốt nhất đồng thời thúc đẩy quá trình tiết ra sản dịch.
Đối với các bà mẹ sinh bằng biện pháp phẫu thuật, sau 24 giờ hãy xuống giường đi lại, vận động để tránh liệt ruột và bí tiểu.
Quá trình mang thai và sinh nở đã làm tăng áp lực cho bàng quang, gây niêm mạc xung huyết, giảm sức căng cơ, làm đau cửa âm đạo. Do không quen đi tiểu trên giường nên các bà mẹ hay có tâm lý bí tiểu, nín tiểu dẫn đến bị sưng bàng quang, ngăn chặn quá trình co lại của tử cung, làm xuất huyết sau sinh hoặc viêm bàng quang. Vì vậy hãy xuống giường và đi tiểu ngay khi cần.
Trong quá trình đi tiểu cũng giúp tập luyện hồi phục tử cung bằng cách tự ngắt quảng dòng tiểu. Làm như vậy bạn sẽ củng cố sàn khung chậu mạnh hơn, âm đạo vững hơn và phòng tránh sa tử cung.
Việc cho bé ti mẹ hoặc massage đầu ti mẹ , kích thích bầu vú làm hormone oxytocin kích thích co thắt tử cung giúp tử cung co lại. Em bé ti mẹ càng thường xuyên sẽ càng kích thích phản xạ co, đẩy nhanh sự phục hồi của tử cung.
Sau khi sinh, chúng ta cần nhanh chóng dành thời gian để hồi phục sức khỏe và nhất là việc hồi phục tử cung và vùng kín. Khi những con co thắt tử cung xảy ra, các bà mẹ đừng quá lo ngại, mà hãy tự tập luyện các bài tập đơn giản để kích thích và thúc đẩy quá trình co lại của tử cung. Bên cạnh đó hãy chú ý giữ gìn vệ sinh đúng cách.
Một trong những sai lầm của việc kiêng cữ sau sinh đó là kiêng tắm rửa. Khoa học đã chứng minh việc tắm rửa sau sinh hoàn toàn có lợi cho các bà mẹ. Nhất là vào mùa hè khô nóng, mồ hôi tiết ra nhiều nếu kiêng tắm lâu ngày dấn đến cở thể quá bẩn và gây nhiễm khuẩn gây nguy hại cho mẹ và cả cho bé. Sau khi sinh, tử cung co bóp để đẩy sản dịch ra ngoài. Sản dịch thực chất là màng rau, đồng thời cũng là những dịch và niêm mạc của cổ tử cung và âm đạo bong ra. Do vậy, vệ sinh sau sinh hết sức quan trọng. Đối với các mẹ sinh thường, sau 3 – 4 ngày là có thể tắm rửa lại bình thường Chúc các mẹ khỏe mạnh và hồi phục sau sinh tốt nhất.