Bí kíp giảm đau co thắt tử cung sau sinh mổ!

Bí kíp giảm đau co thắt tử cung sau sinh mổ!

14 Aug/2018

Bí kíp giảm đau co thắt tử cung sau sinh mổ!

Bí kíp giảm đau co thắt tử cung sau sinh mổ!


Nhiều mẹ nghĩ rằng cơn đau chuyển dạ có lẽ là “cơn ác mộng” lớn nhất. Tuy nhiên, mẹ lại không biết rằng cơn đau dạ con sau sinh mổ cũng khiến mẹ đau đớn không kém.
Tử cung là nơi thai nhi được hình thành và lớn lên, thai nhi càng lớn thì tử cung của mẹ cũng tăng dần kích thước để bảo vệ bé. Đến khi em bé chào đời thì tử cung sẽ co lại trở về trạng thái ban đầu, đây chính là lúc mẹ bắt đầu đau dạ con sau sinh mổ. Tùy vào trạng thái sức khỏe của từng mẹ mà các cơn co có thể mạnh nhẹ khác nhau.
Sau sinh, tử cung co bóp liên tục để đẩy các dịch nhầy, mô máu thừa còn sót lại hay còn gọi là sản dịch sau sinh để làm sạch tử cung cũng sẽ khiến mẹ bị đau.
Thông thường, cơn đau dạ con sau sinh mổ sẽ chỉ kéo dài khoảng 2 ngày đầu sau sinh. Tức đây là thời gian tử cung co bóp mạnh nhất và khiến mẹ đau đớn, rồi đến những ngày tiếp theo thì các cơn đau sẽ giảm dần.
Sản dịch sau sinh sẽ hết sau khoảng 2 – 6 tuần sau sinh, đây cũng là thời gian tử cung của mẹ đóng lại và hồi phục kích thước ban đầu. Tuy nhiên, nếu quá thời gian này mà mẹ vẫn chưa hết sản dịch, kèm theo đó là sản dịch có mùi hôi, có máu đông cục, sẫm màu và mẹ vẫn còn đau bụng thì rất có nguy cơ mẹ đã mắc phải các biến chứng sau sinh rất nguy hiểm. Tốt nhất mẹ nên đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời nhé!
Mẹ có thể áp dụng một số cách dân gian khá hiệu nghiệm và an toàn dưới đây:
Nghệ được biết đến như một loại gia vị rất tốt cho sức khỏe và còn có nhiều công dụng khác như giúp mẹ sau sinh hồi phục sức khỏe nhanh chóng và làm đẹp sau sinh nữa. Nghệ còn có tác dụng giảm đau, kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch nên đây là món ăn tuyệt vời giúp mẹ giảm cơn đau dạ con hiệu quả và tốt cho vết mổ sau sinh.
Ăn gà xào nghệ là cách dân gian hiệu nghiệm giúp giảm đau dạ con được nhiều mẹ áp dụng
Ăn mề gà nướng là cách mà nhiều mẹ sau sinh đã áp dụng và có tác dụng rất hiệu nghiệm trong việc giảm cơn đau dạ con. Mề gà mua về rửa sạch, nhưng để lại phần màu vàng trong mề, đem ướp gia vị rồi nướng và ăn ngay.
Massgae là cách vừa dễ thực hiện vừa có hiệu quả tức thì. Khi cơn đau dạ con ập tới, mẹ có thể nhờ người thân hoặc tự mình massage vùng bụng dưới, tức là vùng tử cung. Mẹ xoa nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ sẽ giúp giảm đau nhanh chóng.
Massage nhẹ nhàng vùng bụng dưới sẽ giúp giảm đau nhanh chóng và hiệu quả
Mẹ nên đi tiểu thường xuyên và tránh để buồn tiểu quá lâu vì nếu bàng quang chứa nhiều nước tiểu sẽ khiến cho tử cung khó khăn trong việc co bóp đẩy sản dịch ra ngoài.
Cơn đau dạ con sẽ còn đau hơn khi mẹ cho con bú, vì lúc đó dạ co được kích thích để co bóp nhiều hơn. Nhưng ngược lại, việc cho con bú cũng là một cách hiệu quả để giúp giảm cơn đau dạ con, vì như các bác sĩ khuyên “thà đau một lần rồi thôi”, việc đau dữ dội hơn cũng sẽ khiến cho cơn đau qua nhanh hơn, mà con lại được bú no.
Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể thực hiện các cách như uống trà gừng, tập yoga, thiền…để góp phần giúp giảm cơn đau dạ con.
Cơn đau dạ con sau sinh là điều mà bất kỳ mẹ nào sau sinh cũng phải trải qua, chỉ khác ở chỗ là đau ít hay đau nhiều thôi. Do đó, mẹ không nên tự ý dùng thuốc giảm đau khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ
Tuyệt đối không được dùng thuốc đặt ở hậu môn, tuy cơn đau sẽ giảm nhanh chóng nhưng rất dễ gây xuất huyết, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ.
Không được chườm nóng, nhiệt độ cao sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ hồi phục của tử cung. Vì tử cung có thể giãn ra tự nhiên thì cũng có thể tự đông co lại, nên mẹ không cần áp dụng biện pháp nào cả.

Sưu tầm.